Thần thoại/Mythology

Tứ linh và Tứ Tượng (P1)

Lượt xem 153

Tứ linh và Tứ Tượng

Long – Ly – Quy – Phụng là tứ linh cao nhất của nhiều nước Đông Nam Á, chúng xuất hiện rất nhiều trong văn hóa trong đó có người Việt. Bốn linh vật với bốn màu sắc riêng, chúng cũng có những ý nghĩa khác nhau trong phong thủy, và trong tâm linh.

Xem thêm: Tứ linh và tứ tượng (P2)

Tứ linh và Tứ Tượng (P1)

Tứ Linh là gì?

Hình tượng tứ linh từ lâu đã đi sâu vào trong văn hóa của Người Việt và đc sử dụng và khắc họa phổ biến trong nghệ thuật kiến trúc cũng như nghệ thuật điêu khắc của VN từ kinh đô, đền chùa cho đến nhà dân bộc lộ cho sự hiện diện của 4 linh vật này trong tâm thức người Việt.

Long Lân Quy Phụng hay Long Ly Quy Phượng là 4 linh vật thuộc bộ tứ linh nổi tiếng trong văn hóa tâm linh. Bốn linh vật này có sức mạnh phi thường bắt nguồn từ bộ tứ linh thần quyền lực tượng trưng cho trời đất. Hình ảnh tứ linh được sử dụng và khắc họa nhiều trong nghệ thuật kiến trúc tâm linh tại Việt Nam từ nhà riêng, đền chùa, công trình tâm linh lớn như kinh đô.

Không những thế, hình ảnh tứ linh còn xuất hiện rất nhiều trong các vật phẩm, đồ dùng hằng ngày khác biệt là các sản phẩm phong thủy và là 1 trong những họa tiết mang nhiều ý nghĩa được sử dụng nhiều nhất.

Các vật phẩm được khắc tứ linh đều có độ khó và độ tinh xảo rất cao. không dừng lại ở đó, những chi tiết của các linh vật này đòi hỏi phải được khắc họa chính xác nên thường các sản phẩm có khắc họa tứ linh thường có rất có giá trị và mang nhiều ý nghĩa tử vi tốt đẹp bởi ý nghĩa tứ linh trong tử vi phong thủy vô cùng tốt.

Ý nghĩa tứ linh là gì

Long (Con Rồng)

Rồng được xem như là con vật của trời nó là biểu tượng của ông danh và tài lộc có quyền lực tối cao hơn những loài vật khác. Sự xuất hiện của Rồng được quan niệm là sẽ mang đến điều tốt lành, may mắn, thuận tiện và bình an và được tôn sùng là sứ giả, nơi mà con những người có thể gửi gắm những ước nguyện trong cuộc sống như cầu mưa thuận gió hòa, cầu phồn thực…

Rồng là linh vật đứng thứ nhất trong tứ linh & là con vật có uy quyền nhất trong 4 linh vật. Hình tượng Rồng từ xưa đã còn là biểu tượng cho đế vương, là Đại diện của bậc quân tử chính nhân. chính vì vậy, linh vật này thường được thêu nên long bào nhà vua ngày xưa để thể hiện sự uy nghiêm, quyền quý của hoàng gia.

Theo dân gian, Rồng còn là vị thần “hô mưa gọi gió” giúp nông dân có được mùa màng tươi tốt. Người dân có niềm tin rằng, Rồng sẽ đem đến những lợi ích cho nông nghiệp, nhìn thấy hình ảnh Rồng trên trời chính là báo hiệu cho một năm mưa thuận, gió hòa.

Trong tử vi, vùng đất nào có nguồn linh khí thịnh vượng thì còn là vùng long mạch vượng khí. Do đó, những gia đình thi công nhà dựng cửa, lấp đất khai hoang, làm mồ mả,…tại đây sẽ gặp được nhiều may mắn, con cháu hậu thế cũng vì thế mà cùng hưởng phúc đức.

Rồng đc mệnh danh là linh vật tử vi phong thủy mang nhiều nguồn sức mạnh sinh khí dồi dào và hội tụ đầy đủ quyền uy của vũ trụ. Rồng là biểu tượng của quyền uy bộc lộ sự oai nghiêm giúp người sử dụng thăng tiến trong sự nghiệp. Những người làm chính trị, người làm hành chính, muốn củng cố địa vị của mình trong sự nghiệp thì nên đặt tượng rồng theo tử vi phong thủy tại những vị trí thích hợp nhất.

Người ta thường sử dụng hình tượng Rồng để trấn trạch, tăng cường linh khí cho nơi ở. Rồng là loài vật giúp bổ trợ âm dương, chữa lỗi tử vi phong thủy, giải hòa long mạch khuyết thiếu và hỗ trợ linh khí vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, trong chuyện tình duyên, Rồng Phượng khi phối hợp với nhau còn là sẽ đưa tới cho các bộ đôi hạnh phúc viên mãn, đủ đầy may mắn.

Lân (Kỳ Lân)

Kỳ Lân là linh vật thứ hai trong tứ linh là biểu tượng của trí tuệ. Từ xưa, người dân đã có niềm tin rằng sự xuất hiện của Kỳ Lân chính là báo hiệu của điềm lành, thái bình thịnh trị. Trong tử vi, Kỳ Lân là loài vật đc dùng để trấn trạch, hóa giải thế đất xấu, hóa hung thành cát.

Trong dân gian, kỳ lân cái gọi là lân, kỳ lân đực gọi là kỳ nhưng chúng được gọi chung với cái tên Kỳ Lân. Lân có dáng vẻ kỳ dị với đầu rồng thân thú,mình vằn, đuôi giống đuôi trâu, trên đầu có một sừng. Thân mình Kỳ Lân giống hươu có vảy khắp người, thức ăn của Lân chủ yếu là cỏ & có tính tình vô cùng hiền hậu.

Kỳ lân trong dân gian là một linh thú chuyên giúp đỡ & cứu rỗi những người yếu thế lên sự xuất hiện của Kỳ Lân được xem là báo hiệu sắp có 1 thánh nhân xuống giúp đời.Họ sẽ đem đến điềm may mắn, cứu giúp cuộc sống của nhân dân thoát khỏi những điều xui rủi.

Kỳ lân còn được biết tới là loài vật chuyên bảo vệ & canh giữ cửa căn nhà, miệng kỳ lân há to thu hút và trấn áp mọi loại hung khí vào nhà.Vì vậy, tại nhiều gia đình,chùa chiền ta thường bắt gặp có tượng hai con kỳ lân canh cửa. Trong phong thuỷ, tượng kỳ lân bằng đồng thường dùng trấn trạch cửa nhà, hoá giải hung khí chiếu đến khi đối diện với của nhà khác, bị té ngã ba, ngã tư, đường vòng, or góc nhọn chiếu thẳng vào cửa nhà.

Quy (Con Rùa)

Quy hay chính là rùa, đây là con vật duy nhất có thật trong tứ linh là biểu tượng của sức khỏe, của tuổi thọ. Rùa là một loài bò sát lưỡng cư đc biết đến có tuổi thọ cao . Rùa cũng đc biết tới có khả năng sống vô cùng mãnh liệt ngay cả khi không có thức ăn, do đó rùa được ví với tinh thần thanh cao & là biểu tượng của sự thoát tục. Rùa là loài vật gắn liền với khá nhiều truyền thuyết của người Việt qua mẩu chuyện xưa.

Rùa là linh vật tượng trưng cho sự vĩnh cửu & bất diệt. ảnh con rùa đc xem như sự hội tụ trời đất- âm dương: bụng rùa bằng tượng trưng cho mặt đất (âm), mai hình khum vòng tượng trưng cho vòm trời (dương).

Trong tử vi phong thủy, rùa thường đc phối kết hợp với rắn hoặc rùa đầu rồng không giống nhau các mẫu linh vật rùa đầu rồng bằng đồng được sử dụng khá rộng rãi trong cuộc sống với những mong ước về sự may mắn, sức khỏe dồi dào. Sự phối hợp tạo ra mối liên kết âm dương hòa hợp, mang lại nguồn năng lượng vượng khí dồi dào.

Phụng ( Chim Phượng)

Trong phong thuỷ, phượng hoàng được xem là biểu tượng của vẻ đẹp của sự tái sinh và bất diệt, là linh vật linh nghiệm xuất hiện trong nhiều tôn giáo khác nhau Phượng Hoàng là Đại diện cho hành hỏa, khi đặt hình ảnh chim Phượng hoàng ở cung tài, cung danh vọng sẽ giúp mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng & cả sự thăng tiến trong sự nghiệp cho chủ nhân.

Phượng Hoàng từ trước cho đến nay vẫn luôn đc mệnh danh là loài chim vua mang những đặc điểm xinh đẹp, mỹ miều nhất của các loài: đầu gà, cổ cao của chim hạc, đuôi rực Sắc màu như chim công, mỏ dài như diều hâu, vảy của cá chép,thân hình cao 6 thước, mắt rực lửa. Hình tượng Phượng Hoàng trong phong thuỷ đc coi là tượng trưng cho 6 thiên thể: Đầu là trời, mắt chính là mặt trời, lưng là mặt trăng, cánh là gió, chân là đất, đuôi là các hành tinh.

Bộ lông của Phượng hoàng còn tương ứng với năm Sắc màu có trong ngũ hành. Phượng hoàng còn là ảnh gợi đến năm đức tính tốt đẹp của con người Việt Nam: đức hạnh – tinh thần nghĩa vụ – lòng trắc ẩn – sự đáng tin – cách đối nhân xử thế.

Phượng hoàng và rồng khi kết hợp với nhau sẽ còn là cặp đôi đại diện cho hạnh phúc, may mắn, thể lực dài lâu. Rồng & phượng hoàng là biểu tượng cho vua chúa và hoàng hậu, là những ảnh rất được người Á Đông coi trọng.

Sưu tầm

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *