Kiến thức/Knowledge

Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Cập nhật chính xác năm 2021

Lượt xem 134

Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Trái Đất của chúng ta bao la, rộng lớn với nhiều đại dương và châu lục. Mỗi châu lục lại bao gồm số lượng quốc gia nhất định. Vậy quốc gia là gì? Có bao nhiêu quốc gia? Hãy cùng chúng tôi khám phá vấn đề này dưới nội dung bài viết dưới đây.

Quốc gia là gì?

Quốc gia (không nên nhầm với quốc gia tự trị vốn có vị thế nhỏ hơn) là một khái niệm không gian, văn minh, xã hội và chính trị; trừu tượng về tinh thần, tình cảm và pháp lý, để chỉ về một lãnh thổ có chủ quyền, một chính quyền và những con người của các dân tộc có trên lãnh thổ đó.

Họ gắn bó với nhau bằng luật pháp, quyền lợi, văn hóa, tôn giáo, ngôn ngữ, chữ viết qua quá trình lịch sử lập quốc, và những con người chấp nhận nền văn hóa cũng như lịch sử lập quốc đó cùng chịu sự chi phối của chính quyền, và, họ cùng nhau chia sẻ quá khứ cũng như hiện tại và cùng nhau xây dựng một tương lai chung trên vùng lãnh thổ có chủ quyền.

Quốc gia cũng có khi được dùng để chỉ một nước hay đất nước, như “Nước Việt Nam là một quốc gia ở vùng Đông Nam Á”. Hai khái niệm này, mặc dù vẫn thường được dùng thay cho nhau, có sắc thái khác nhau.

Tính từ “quốc gia” là dùng để chỉ mức độ quan trọng tầm cỡ quốc gia và/hoặc được chính phủ bảo trợ như “Thư viện quốc gia, Trung tâm lưu trữ quốc gia, Hội đồng quốc gia biên soạn từ điển…”

Về phương diện công pháp quốc tế thì một chủ thể được xem là quốc gia khi có đầy đủ các yếu tố sau: lãnh thổ, dân cư và có chính quyền. Quốc gia là chủ thể quan trọng của quan hệ pháp luật quốc tế.

Một quốc gia độc lập bao gồm những yếu tố nào?

Theo Công ước Montevideo ký kết ngày 26/12/1933 thì quốc gia chính là một chủ thể của Luật quốc tế và nó cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sau:

  • Có lãnh thổ riêng và đường biên giới phải được xác định thật rõ ràng.
  • Có số lượng dân số thường trú ổn định.
  • Có hệ thống Cơ quan và Pháp luật riêng biệt. Trong đó, Chính phủ có đầy đủ mọi quyền lực.Có chủ quyền quốc gia, tức là có toàn quyền kiểm soát tuyệt đối với lãnh thổ của mình.
  • Có khả năng và năng lực tham gia vào những mối quan hệ hợp tác quốc tế. Trên thực tế, quan hệ ngoại giao chính thức được thiết lập với điều kiện quốc gia đó phải được công nhận bởi các quốc gia đối tác.

Bên cạnh đó, một quốc gia độc lập cần có các nhân tố khác như: Quốc ca, quốc kỳ, quốc huy, ngôn ngữ, thủ đô, tiền tệ, hộ chiếu của công dân, mã điện thoại quốc tế, mã ISO quốc tế và tên miền quốc gia. Các thuộc tính này chính là nhân tố đại diện mang tính đặc trưng cho dân tộc và quốc gia, dùng để nhận diện và phân biệt quốc gia này với quốc gia khác trên thế giới.

Thế giới có bao nhiêu quốc gia?

Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Cập nhật chính xác năm 2021

Hiện nay, nhiều người thắc mắc trên thế giới có bao nhiêu quốc gia? Thực thế đã thống kê toàn thế giới có tất cả 204 quốc gia. Tuy nhiên, trên thực tế thì một số quốc gia tự công nhận nền độc lập nhưng lại hệ thống chính quyền lại không có đủ quyền lực hoặc không thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của một quốc gia độc lập. Do đó, con số 204 quốc gia đã được chia thành 5 nhóm nước cơ bản là:

Nhóm 1: Bao gồm 193 quốc gia được công nhận và là thành viên chính thức của tổ chức Liên Hợp Quốc.

Nhóm 2: Gồm Palestine và Thành Vatican hiện đang trong quá trình quan sát và xem xét của Liên Hợp Quốc do một số thành viên trong tổ chức này không công nhận 2 khu vực trên.

Nhóm 3: Gồm Đài Loan và Kosova không có nền độc lập trọn vẹn. Mặc dù 2 khu vực này được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận khi là thành viên chính thức của nhiều tổ chức. Kosova được 111/193 quốc gia của tổ chức Liên Hợp Quốc, 24/28 của tổ chức NATO, 35/61 của tổ chức Hợp tác Hồi giáo và 23/28 của Liên minh Châu Âu công nhận. Đối với Đài Loan thì được 19/193 thành viên Liên Hợp Quốc và thực hiện duy trì quan hệ chính thức với nhiều quốc gia.

Nhóm 4: Bao gồm Tây Sahara là một khu vực được 41 quốc gia trên thế giới và Liên minh Châu Phi công nhận nhưng không có độc lập về chính quyền. Cụ thể, hiện nay Tây Sahara vẫn đang bị chiếm đóng.

Nhóm 5: Bao gồm 6 quốc gia và vùng lãnh thổ tự tuyên bố độc lập nhưng không được thế giới công nhận là Abkhazia (Vanuatu, Nga, Tuvalu và Venezuela công nhận), Nam Ossetia (được Nauru, Nicaragua, Nga và Venezuela công nhận), Bắc Síp (được Thổ Nhĩ Kỳ công nhận), Nagorno – Karabakh, Transnistria và Somaliland.

Chi tiết danh sách các quốc gia trên thế giới hiện nay

Danh sách quốc gia thuộc khu vực Châu Á

Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Cập nhật chính xác năm 2021

Hiện nay, Châu Á có 50 quốc gia và được chia thành 5 khu vực dựa trên đặc điểm vị trí địa lý như sau:

Đông Á: Bao gồm Đài Loan, Trung Quốc, Mông Cổ, Nhật Bản, CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc.

Đông Nam Á: Bao gồm có Việt Nam, Thái Lan, Lào, Đông Timor, Brunei, Singapore, Myanmar, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines.

Nam Á: Bao gồm các quốc gia Afghanistan, Sri Lanka, Maldives, Pakistan, Bhutan, Nepal, Bangladesh, Iran, Ấn Độ.

Tây Á: Bao gồm Armenia, Syria, Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ, Bahrain, Qatar, Georgia, Ả Rập Xê Út, Israel, Yemen, Liban, Kuwait, Oman, Jordan, Palestine, Iraq, CH Síp, Ả Rập.

Trung Á: Bao gồm các nước Uzbekistan, Tajikistan, Turkmenistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan.

Danh sách quốc gia thuộc khu vực Châu Âu

Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Cập nhật chính xác năm 2021

Khu vực Châu Âu có tất cả 44 quốc gia, được chia thành 4 khu vực:

Bắc Âu: Gồm các nước Anh, Iceland, Latvia, Nauy, Lithuania, Ireland, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Estonia.

Đông Âu: Gồm Belarus, Cộng Hòa Séc, Romania, Ba Lan, Bulgaria, Moldova, Hungary, Ukraine, Slovakia, Nga.

Nam Âu: Bao gồm có Albania, Serbia, Bosnia & Herzegovina, San Marino, Croatia, Andorra, Macedonia, Vatican, Malta, Tây Ban Nha, Montenegro, Slovenia, Bồ Đào Nha, Ý, Hy Lạp.

Tây Âu: Bao gồm các nước Bỉ, Monaco, Hà Lan, Pháp, Luxembourg, Liechtenstein, Thụy Sĩ, Áo, Đức.

Danh sách quốc gia thuộc khu vực Châu Mỹ

Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Cập nhật chính xác năm 2021

Theo thống kê mới nhất năm 2021, Châu Mỹ bao gồm 34 quốc gia và 19 vùng lãnh thổ độc lập. Trong đó, 3 quốc gia có diện tích lớn nhất khu vực này là Mỹ, Mexico và Canada.

Bắc Mỹ: Gồm các nước Canada, United States.

Vùng Caribe: Bao gồm Antigua & Barbuda, Trinidad & Tobago, Bahamas, St.Vincent and Grenadines, Barbados, Saint Lucia, Cuba, Saint Kitts and Nevis, Dominica, Jamaica, Dominican Republic, Haiti, Grenada.

Nam Mỹ: Gồm Argentina, Venezuela, Bolivia, Uruguay, Brazil, Suriname, Chile, Peru, Colombia, Paraguay, Ecuador, Guyana.

Trung Mỹ: Bao gồm có Belize, Panama, Costa Rica, Nicaragua, El Salvador, Mexico, Guatemala, Honduras.

Ngoài ra, khu vực này còn bao gồm 19 đặc khu và vùng tự trị.

Danh sách quốc gia thuộc khu vực Châu Úc

Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Cập nhật chính xác năm 2021

Châu Úc còn được gọi là Châu Đại Dương, bao gồm tất cả 14 quốc gia độc lập. Trong đó, Australia chính là quốc gia có diện tích lớn nhất khi chiếm hơn 85% diện tích toàn khu vực và Nauru là quốc gia có diện tích nhỏ nhất khu vực.

Australia and New Zealand: Gồm Australia, New Zealand.

Khu Melanesia: Bao gồm có Fiji, Vanuatu, Papua New Guinea, Solomon Island.

Khu Micronesia: Gồm có quốc gia Kiribati, Palau, Marshall Island, Nauru, Micronesia.

Khu Polynesia: Bao gồm Tuvalu, Samoa, Tonga.

Danh sách quốc gia thuộc khu vực Châu Phi

Khu vực Châu Phi gồm 54 quốc gia được chia thành 6 khu vực địa lý:

Bắc Phi: Gồm có Algeria, Tây Sahara, Maroc, Sudan, Tunisia, Libya, Ai Cập.

Nam Phi: Gồm có Lesotho, Swaziland, Namibia, Nam Phi, Botswana.

Đông Phi: Gồm có Somalia, Eritrea, Comoros, Mozambique, Ethiopia, Uganda, Kenya, Zambia, Madagascar, Zimbabwe, Mauritius, Tanzania, Nam Sudan, Malawi, Rwanda, Djibouti, Seychelles, Burundi.

Tây Phi: Gồm có Bờ Biển Ngà, Saint Helena, Cape Verde, Sierra Leone, Gambia, Senegal, Guinea, Niger, Liberia, Togo, Mali, Guinea – Bissau, Mauritania, Ghana, Nigeria, Benin, Burkina Faso.

Trung Phi: Gồm có Cameroon, Chad, Cộng hòa dân chủ Công, Guinea Xích đạo, Gabon, Cộng hòa Trung Phi, São Tomé & Príncipe Chad, Cộng hòa Congo, Angola.

Một số thông tin cực kỳ thú vị về các nước trên thế giới

Sự đông đảo về số lượng các quốc gia trên thế giới đã tạo nên các nền văn hóa, chính trị và xã hội đặc trưng. Do đó, hiện nay có rất nhiều điều thú vị được tạo ra mà có thể bạn chưa biết.

Quốc gia giàu nhất trên thế giới

Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Cập nhật chính xác năm 2021

Tính đến năm 2021, các quốc gia được mệnh danh giàu có nhất trên thế giới phải kể đến là Thụy Sĩ, Kuwait, Hoa Kỳ, Các tiểu Vương quốc Ả Rập, Nauy, Singapore, Luxembourg,…

Quốc gia nghèo nhất hiện nay

Thực tế, khu vực Châu Phi được biết đến là nơi tập trung nhiều quốc gia nghèo nhất trên thế giới.

Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Cập nhật chính xác năm 2021

Cụ thể đó là Burundi, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa dân chủ Congo, Comoros, Nam Sudan, Liberia, Nigeria, Ma-rốc…

Quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới

Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Cập nhật chính xác năm 2021

Nước Nga được biết đến là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới với 17.098.246 km². Xếp thứ 2 chính là Canada với tổng diện tích 9.984.670 km² và vị trí thứ 3 thuộc về Trung Quốc với 9.596.96 km², Hoa Kỳ với 9.525.067 km². Và vị trí cuối cùng là Brazil 8.515.767km².

Có bao nhiêu quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ dân tộc

Với lịch sử hình thành lâu đời, ngôn ngữ phả hệ của mỗi quốc gia được gọi là “tiếng mẹ đẻ”. Đây cũng chính là yếu tố dùng để phân biệt các quốc gia với nhau. Tuy nhiên, để thuận tiện cho quá trình hội nhập và mở cửa giao lưu trên toàn khu vực thì vấn đề bắt buộc được đưa ra chính là phải có ngôn ngữ chung. Và ngôn ngữ được lựa chọn phát triển hiện nay chính là tiếng Anh.

Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Cập nhật chính xác năm 2021

Theo thống kê mới nhất, ngày nay có đến hơn 70 quốc gia đã lựa chọn tiếng Anh là ngôn ngữ dân tộc. Người dân sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày và công việc, dạy học.

Trên thế giới có bao nhiêu quốc gia lái xe về phía bên trái

Trong tổng số 204 quốc gia và các vùng tự trị thì có đến hơn 70% số lượng lái xe về phía bên phải. Tuy nhiên, có khá nhiều nước lái xe về tay trái đó là Anh, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Úc, Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore, Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Nam Phi, New Zealand, Bangladesh, Hồng Kông, Đông Timor, Guyana, Suriname.

Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Cập nhật chính xác năm 2021

Theo tìm hiểu thì hầu hết các quốc gia lái xe về phía trái đều bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa nước Anh. Lý do được đưa ra chính là các nước này trước đây từng bị xâm chiếm hoặc là thuộc địa của Vương quốc Anh.

Lời kết

Qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc các thông tin cần thiết về thế giới có bao nhiêu quốc gia. Hy vọng nội dung đã thỏa mãn được nhu cầu khám phá của các bạn. Để trang bị cho bản thân nhiều kiến thức hữu ích, hãy truy cập website của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Sưu tầm

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *