Thần thoại/Mythology

Số phận các thuyền viên trên tàu Mary Celeste, bí ẩn hơn 135 năm chưa có lời giải

Lượt xem 123

Số phận các thuyền viên trên tàu Mary Celeste, bí ẩn hơn 135 năm cho đến nay, vụ án các thuyền viên tàu Mary Celeste mất tích vấn là bí ẩn lớn của nhân loại

Vào ngày 4 tháng 12 năm 1872, một con tàu có tên Mary Celeste được phát hiện trôi dạt trên vùng biển đầy sóng gió của Đại Tây Dương. Con tàu trong tình trạng không hỏng hóc, đầy đủ buồm lẫn các vật dụng đi biển cần thiết. Tuy nhiên, khi lên tàu, người ta nhận ra nó hoàn toàn vắng vẻ – thủy thủ đoàn đã biến mất không dấu vết. Kể từ đó, Mary Celeste trở thành bí ẩn tồn tại hơn 135 năm trong lịch sử nhân loại.

Số phận các thuyền viên trên tàu Mary Celeste, bí ẩn hơn 135 năm chưa có lời giải

Mười ba năm sau khi được phát hiện, năm 1885, tàu Mary Celeste đâm vào rạn san hô Rochelais và bị đắm ngoài khơi Haiti. Thuyền trưởng Gilman Parker đã bán lại quyền cứu hộ cho lãnh sứ quán Mỹ với giá 500 đô la và yêu cầu bảo hiểm cho các hàng hóa giá trị được cho là có trên tàu. Đây là kết cục của con tàu ma khét tiếng trong giới hàng hải.

Đoàn thủy thủ tàu Mary Celeste

Mary Celeste là tàu hàng được đăng ký hoạt động tại Anh vào năm 1861 với tên gọi Amazon. Bảy năm sau đó, nó được người Mỹ mua lại và đổi tên thành Mary Celeste.

Tàu vẫn ra khơi yên ả cho đến đến hải trình từ New York tới Genoa vào năm 1872. Trong chuyến hải trình này, tàu thuộc quyền chỉ huy của thuyền trưởng Benjamin Briggs, một người được đồn là không bao giờ say xỉn và rất ngoan đạo. Thuyền trưởng được miêu tả như một người dũng cảm, mẫn cán sẽ không bao giờ rời tàu trừ phi bị đe dọa đến tính mạng. Người đồng hành đầu tiên trong đoàn là Albert Richardson, cũng rất phù hợp để chỉ huy tàu và do chính thuyền trưởng Briggs lựa chọn. Ngoài ra, trên tàu còn có vợ, con gái sơ sinh của Briggs cùng sáu thuyền viên khác.

Những người trên tàu: Albert Richardson, thuyền trưởng Briggs vợ và con gái của Briggs

Hải trình bắt đầu từ cuối tháng 10 năm 1872, nhiệm vụ của thuyền là vận chuyển 1701 thùng rượu biến tính. Ngày 7 tháng 11, sau khi đã bốc hàng lên khoang, tàu rời cảng New York và tiến vào Đại Tây Dương. Ngày 4 tháng 12, một tàu brigantine của Anh có tên Dei Gratia phát hiện ra Mary Celeste đang trôi dạt không phương hướng giữa Azores và Bồ Đào Nha.

Vụ mất tích bí ẩn

Khi các thuyền viên tàu Dei Gratia tiếp cận và lên tàu Mary Celeste, họ nhận thấy ghi chép nhật trình hàng ngày của tàu dừng lại ở ngày 24 tháng 11. Các điều kiện trên tàu còn khá tốt, hàng hóa nguyên vẹn và lương thực lẫn nước ngọt còn đủ cho 6 tháng.

Bữa ăn còn dang dở của trên tàu

Điểm đáng ngờ duy nhất là các tẩu thuốc bị bỏ lại trên tàu. Theo giải thích của David Morehouse, thuyền trưởng tàu Dei Gratia, điều này cho thấy rằng các thuyền viên đã rời tàu một cách vội vã và có phần bất ngờ. Ngoài ra, xuồng cứu sinh cũng như thi kế và đồ dùng đo cự giác cũng biến mất.

Một thuyền viên khác trên tàu Dei Gratia tên là Augustus Anderson cũng tiết lộ trong quá trình điều tra là halyard chính – một sợi dây chắc chắn có chu vi khoảng 8cm được tìm thấy, dây đã bị cắt và treo lơ lửng ở mạn tàu.

Giả thuyết về vụ mất tích

Từ lời khai của các thuyền viên tàu Dei Gratia, người ta đưa ra một giả thuyết về những gì đã xảy ra trên tàu Mary Celeste như sau: Có một sự cố hoặc sự kiện nào đó đã xảy ra trên tàu. Nó khiến cho thuyền trưởng hoảng sợ, ông ra lệnh cho thủy thủ đoàn thả xuồng cứu sinh và rời tàu. Sau đó họ dùng dây halyard buộc xuồng cứu sinh vào tàu. Thủy thủ đoàn và gia đình thuyền trưởng ngồi trên xuồng, theo sau con tàu và chờ xem chuyện gì sẽ xảy đến.

Tuy nhiên tình trạng nguy hiểm này hóa ra lại là báo động nhầm. Không may cho thuyền trưởng Briggs và những người khác là dây Halyard bị đứt do một cơn bão dữ dội. Họ đã không thể trở về tàu Mary Celeste.

Dù đây là giả thuyết hợp lý nhất cho đến thời điểm hiện tại, nhưng vẫn có không ít người đưa ra các giả thuyết khác. Trong đó đề cập đến một cuộc nổi dậy thủy thủ đoàn, một vụ cháy do các thùng rượu biến tính gây ra…

Sưu tầm

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *