Kiến thức/Knowledge

Itacolumite – Tảng đá “ma thuật” có khả năng tự uốn cong

Lượt xem 74

Tính linh hoạt không phải là một đặc điểm thường gắn liền với đá, nhưng có một ngoại lệ, đó chính là Itacolumite, một loại sa thạch xốp, nó có thể trở nên linh hoạt khi được cắt thành các dải mỏng.

Itacolumite – Tảng đá “ma thuật” có khả năng tự uốn cong

Itacolumite được đặt theo tên nơi nó được phát hiện ban đầu – hệ thống đá Pico do Itacolomi ở Minas Gerais, Brazil, nhưng nó cũng có thể được tìm thấy ở những nơi khác trên thế giới, chẳng hạn như Georgia và Bắc Carolina ở Mỹ, và làng Kaliana ở Ấn Độ. Loại đá này thường được sử dụng làm đá xây dựng – nó có thể được cắt thành các tấm dày khoảng 1 cm và dài đến 20 cm, sau đó được sử dụng chủ yếu làm kè sàn hoặc tường.

Tuy nhiên, khi được cắt thành những dải mỏng chỉ vài cm, nó có thể thể hiện được sự linh hoạt cực kỳ khó tin, và điều này đã khiến các nhà địa chất học mê mẩn nó trong nhiều thập kỷ.

Itacolumite - Tảng đá "ma thuật" có khả năng tự uốn cong

Theo Wikipedia, nếu một mảnh itacolumite dài từ 30 đến 60 cm chỉ được nâng đỡ ở hai điểm đầu và cuối thì nó sẽ dần dần bị uốn cong dưới sức nặng của chính nó. Khi bị lật ngược lại, nó sẽ thẳng dần và tự uốn cong theo hướng ngược lại dưới tác dụng của trọng lực. Đây không phải là hiện tượng mà bạn thường nhận thấy ở các loại đá khác.

Itacolumite - Tảng đá "ma thuật" có khả năng tự uốn cong

Tính linh hoạt của itacolumite đã là chủ đề của các cuộc tranh luận sôi nổi giữa các nhà địa chất trong nhiều thế kỷ. Có những khoảng thời gian người ta tin rằng sự hiện diện của các vảy mica mỏng trong loại đá này đã cho phép các hạt thạch anh liền kề nhau có thể dịch chuyển một chút, nhưng tính linh hoạt của loại đá hấp dẫn này dường như có một nguyên nhân khác.

Itacolumite - Tảng đá "ma thuật" có khả năng tự uốn cong

Trên thực tế, độ xốp của itacolumite cho phép các liên kết chuyển động giữa các kẽ, trong khi các hạt bên trong được giữ lại với nhau thông qua các khớp giống như bản lề.

Sưu tầm

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *