Ẩm thực/Cuisine

Steak Là Gì? 7 mức độ chín của beefsteak chuẩn vị Âu Mỹ

Lượt xem 93

Đố bạn “steak” là gì? Có phải là món bò beefsteak mà các bạn thường được thấy hay là tên gọi của một hình thức nấu ăn nào đấy? Và nhất là hãy cùng tìm hiểu những loại steak thông dụng nhất trên thế giới khiến bạn phải bồi hồi mong muốn được một lần nếm thử.

Định nghĩa Steak

Steak Là Gì? 7 mức độ chín của beefsteak chuẩn vị Âu Mỹ

Nhắn đến steak, có phải bạn nghĩ đến những miếng bò beef steak (bò bít tết) đúng không nào? Cũng có thể nói, bạn đã hiểu đúng 20%. Tuy nhiên, steak không chỉ nói riêng thịt bò mà là tất cả các loại thịt. Chúng được nướng lên hoặc áp chảo dưới những nhiệt độ khác nhau, cho ra đời những miếng steak có độ chín khác nhau.

Đặc biệt, steak nhất định phải ăn kèm với sốt và các loại rau của quả ăn kèm. Chính vì thế, đây là một món ăn chưa đầy đủ dưỡng chất, có một thành phần dinh dưỡng được cân nhắc.

Mỗi loại thịt có những cách xử lý và làm steak khác nhau, chính bì thế mà hàng ngàn món steak ra đời.

7 mức độ chín của beefsteak chuẩn vị Âu Mỹ

Tùy theo từng đặc tính của thịt, cách chế biến cũng như sốt ăn kèm cũng sẽ thay đổi theo. Về cơ bản, steak bao gồm 7 mức độ chính.

Mức độ 1: Raw – 100% thịt sống

Đây là thịt sống 100% chưa hề qua chế biến hay tẩm ướp, nấu nướng. Chúng thường được ướp cùng tiêu, một chút muối, hành và hạt caper.

Đặc biệt, lòng đỏ trứng gà sống sẽ giúp gia tăng hương vị của món ăn này lên cực độ đấy.

Mức độ 2: Blue rare – Thịt chín 10%

Thịt sống được để nguyên miếng vừa ăn và nướng rất nhanh trên vỉ than móng cho cháy xém bên ngoài mỗi mặt 30 giây dùng khi bên trong vẫn còn sống lạnh, để kích thích thêm vị giác thì nhiều người sẽ vắt thêm chanh cho có vị chua chua hoặc chấm sốt tiêu xanh xen kẽ cay nồng.

Nhiệt độ trong miếng thịt khá thấp từ 10 – 29°C.

Mức độ 3: Rare-  – Thịt chín 25%

Mức độ thịt này có phần chín hơn Blue Rare một xíu, thịt được nướng cháy xém 2 phút mỗi mặt. Thịt bên trong không mát như Blue Rare, chúng sẽ có sự ấm nóng nhất định, giữ được độ đỏ tươi và mọng nước.

Nếu muốn ăn beefsteak ở cấp độ này ngon, thì các bạn nên dùng miếng thịt có độ dầy khoảng 1 đốt ngón tay. Nhiệt độ thịt từ 30 – 51°C.

Mức độ 4:  Medium Rare – Thịt 50 chín và 50 sống

Medium rare là thịt cân bằng giữa độ sống và chín, muốn đạt ở mức này bạn nên nướng thịt trong 3 đến 4 phút mỗi mặt, nhớ canh đều thời gian.

Độ chín của thịt tăng dần thêm một bậc, màu đỏ tươi ở mức độ Rare sẽ nhạt đi, phần thịt tái hồng nhiều hơn, bề mặt thịt có màu nâu mỏng. Nhiệt độ thịt là 57 – 63°C.

Mức độ 5: Medium – Thịt chín dần ở 75%

Ở mức độ này, thịt được nướng kĩ hơn khoảng 4 phút mỗi mặt thịt. Thông thường, mức độ này được chọn để thưởng thức khá nhiều ở châu Á, vì độ chín tái vừa tới. Miếng thịt có độ nóng vừa phải và ngậm nước bên trong.

Nếu bạn là người mới ăn beefsteak thì hãy chọn mức độ này nhé. Nhiệt độ thịt lúc này là 63 – 68°C.

Mức độ 6: Medium well – Thịt chín 90%

Tương tự như medium, Medium Well là kết quả của quá trình nướng thịt trên than 5 phút mỗi mặt, thịt lúc này chín dần đều, bên trong chỉ còn một chút màu hồng nhẹ, bên ngoài thịt xém màu rám nâu.

Nhiệt độ thịt nóng hơn ở 72 – 77°C.

Mức độ 7: Welldone – 100% thịt chín đều

Sau 6 phút nướng thì thịt đã chín đều hoàn toàn, thịt ráo, có độ thơm nhất và có màu nâu hấp dẫn. Mặc dù được nướng kĩ nhất nhưng với 6 phút thì thịt sẽ vẫn đạt chuẩn mềm và không quá khô. Nhiệt độ thịt sẽ trên 77 độ.

Sưu tầm

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *