Ẩm thực/Cuisine

CHUYỆN VỀ “CÂY THÙA” VÀ RƯỢU TEQUILA

Lượt xem 661

Nhắc đến Mexico, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến nền âm nhạc đặc sắc, ví dụ như Flamenco. Bên cạnh đó, Mexico còn là một đất nước có nền văn hóa vô cùng đa dạng và phong phú.

Đặc biệt hơn, Mexico còn là một trong những nước Châu Mỹ có số lượng người nói tiếng Tây Ban Nha nhiều nhất trên thế giới.

Có thể đây là một trong những lý do giải thích tại sao nền văn hóa Mexico, chịu sự ảnh hưởng của nền văn hóa bản địa truyền thống và văn hóa Tây Ban Nha.

Ngoài âm nhạc thì rượu Tequila cũng rất nổi tiếng tại Mexico. Một loại rượu đã gắn liền nền văn hóa nơi đây từ những câu thuyện thần thoại cho đến những câu chuyện lịch sử.

Vậy tại sao lại có người nói: “Tây Ban Nha được coi là cái nôi sinh ra rượu Tequila”. Điều này có đúng không?

Nếu bạn tò mò thì hãy đọc hết bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé.

Nguồn gốc lịch sử Tequila

Trong ngôn ngữ địa phương (Nahuatl) của người Mexico, từ tequila có nghĩa là “đá núi lửa”.

Câu chuyện về Tequila gắn liền với những câu chuyện thần thoại. Và cả những câu chuyện có thật được lịch sử ghi nhận ở xứ sở Mexico.

Câu chuyện thần thoại về Tequila

Nguồn gốc của rượu Tequila bắt nguồn từ khoảng 250-300 sau Công nguyên. Khi người da đỏ Aztec lần đầu tiên lên men nước ép của cây Agave để sản xuất rượu cho nghi lễ của họ. Truyền thuyết kể rằng, người Aztec uống Tequila trong các nghi lễ hiến tế. Họ sẽ cho những người được hiến tế uống rượu làm từ cây Agave trước khi họ được hiến tế cho các vị thần của họ.

Câu chuyện lịch sử có thật về Tequila

Vào năm 1530, Tây Ban Nha bắt đầu chinh phạt Mexico và nhanh chóng tiêu diệt mọi sự chống trả quyết liệt của Đế chế Aztec. Khi trận chiến kết thúc, cũng là lúc nguồn dự trữ rượu mạnh và lương thực mang theo đã cạn kiệt. Rượu mạnh là thức uống rất quan trọng đối với binh lính Tây Ban Nha. Rượu vừa dùng để giảm đau vừa là nguồn cổ vũ tinh thần cho những dũng sĩ khi thắng trận. Đó là lý do khiến những người Tây Ban Nha phải nhanh chóng làm ra rượu.

Tây Ban Nha chinh phạt Mexico

Tây Ban Nha chinh phạt Mexico

Vào thời điểm đó, cây “blue agave” là loại cây phát triển mạnh mẽ nhất ở vùng họ chiếm đóng. Họ đã lên men cây “blue agave” làm thức uống có cồn. Bằng cách lên men nước “blue agave” mà Tequila đã chính thức ra đời.

Thật đáng tiếc khi sự sụp đổ của Đế chế Aztec xảy ra, người Tây Ban Nha đã phá hủy phần lớn nền văn minh Mexico cổ đại. Lịch sử về tequila chỉ còn lại là câu chuyện thần thoại huyền bí được truyền lại từ đời này sang đời khác.

Nguồn gốc lịch sử về Tequila chính thức được ghi nhận. Mặc dù nhiều người hoàn toàn tin rằng nền văn minh cổ xưa của người Mexico chính là cái nôi đầu tiên sản sinh ra Tequila.

Nhà máy sản xuất Tequila đầu tiên

Tequila được sản xuất lần đầu tiên vào thế kỷ 16 gần vị trí của thành phố Tequila, chưa được thành lập chính thức cho đến năm 1666. Một loại đồ uống lên men từ nhà máy agave được gọi là pulque đã được tiêu thụ ở trung tâm tiền Columbus trước khi tiếp xúc với châu Âu. Khi những người chinh phục Tây Ban Nha hết rượu Brandy , họ bắt đầu chưng cất agave để sản xuất một trong những linh hồn chưng cất bản địa đầu tiên của Bắc Mỹ .

Khoảng 80 năm sau, vào khoảng năm 1600, Don Pedro Sánchez de Tagle , Hầu tước Altamira, bắt đầu sản xuất rượu tequila tại nhà máy đầu tiên trên lãnh thổ của Jalisco ngày nay . Đến năm 1608, thống đốc thuộc địa Nueva Galicia đã bắt đầu đánh thuế các sản phẩm của mình. Vua Carlos IV của Tây Ban Nha đã cấp cho gia đình Cuervo giấy phép đầu tiên để sản xuất rượu tequila.

Don Cenobio Sauza , người sáng lập Sauza Tequila và thành phố Chủ tịch Làng Tequila từ 1884-1885, là người đầu tiên xuất tequila sang Hoa Kỳ, và rút ngắn tên từ “Tequila Extract” để chỉ “Tequila” cho thị trường Mỹ. Cháu trai của Don Cenobio Don Francisco Javier đã thu hút sự chú ý của quốc tế vì khăng khăng rằng “không thể có rượu tequila khi không có agaves!” Những nỗ lực của ông đã dẫn đến thực tiễn rằng rượu thực sự chỉ có thể đến từ Bang Jalisco.

Trong một động thái nhằm giành quyền sở hữu thuật ngữ củ tequila, Chính phủ Mexico đã tuyên bố thuật ngữ này là tài sản trí tuệ của mình vào năm 1974. Mở ra một cánh cửa mới về cơ hội kinh doanh và lợi ích quốc tế cho đất nước Mexico nói chung.

Rượu Tequila được làm từ gì?

Tequila là gì?

Tequila ( phát âm tiếng Tây Ban Nha: [teˈkila]) là một loại đồ uống chưng cất có cồn được làm từ cây “blue agave”. Hay còn được gọi là “Cây thùa” theo tiếng việt.

Cây thùa chủ yếu phát triển ở khu vực xung quanh thành phố Tequila, cách 65km về phía tây bắc của Guadalajara. Ngoài ra, nó còn phát triển ở tây nguyên Jaliscan (Los Altos de Jalisco) của trung tâm phía tây tiểu bang Mexico.

Giống như mezcal, rượu tequila cũng được làm từ cây agave và có nguồn gốc từ cùng một vùng của Mexico. Điểm khác biệt là rượu tequila chỉ được làm từ agave xanh và chúng được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Tequila thường được phục vụ ở Mexico.

Các loại đất núi lửa đỏ ở vùng Tequila rất phù hợp để trồng cây agave xanh và hơn 300 triệu cây được thu hoạch mỗi năm. Agave phát triển khác nhau tùy theo khu vực. Agaves xanh được trồng ở vùng cao nguyên Los Altos lớn hơn và ngọt hơn về mùi thơm và hương vị. Agaves được thu hoạch ở vùng đất thấp có mùi thơm và hương thảo mộc hơn.

Luật pháp Mexico quy định rằng rượu tequila chỉ có thể được sản xuất tại bang Jalisco và các thành phố hạn chế ở các bang Guanajuato , Michoacán , Nayarit và Tamaulipas. Tequila được công nhận là sản phẩm có nguồn gốc từ Mexico tại hơn 40 quốc gia.

Nó được bảo vệ thông qua NAFTA ở Canada và Hoa Kỳ, thông qua các thỏa thuận song phương với các quốc gia riêng lẻ như Nhật Bản và Israel, và là một chỉ định được bảo hộ của sản phẩm xuất xứ tại Liên minh Châu Âu kể từ năm 1997. Năm 2018, chính phủ Mexico đã phê chuẩn đề xuất kỷ niệm ngày thứ bảy thứ ba của tháng 3 là Ngày quốc gia Tequila.

Ngoài sự khác biệt về địa lý, tequila còn khác biệt với mezcal ở chỗ nó chỉ được làm từ cây agave xanh và đồ uống được chế biến theo những cách khác nhau. Tequila thường được phục vụ gọn gàng ở Mexico và như một đồ uống với muối và nước vị chanh trên khắp thế giới. Tequila phải có nồng độ cồn từ 35 đến 55% (theo chuẩn rượu của Hoa Kỳ là 70 và 110). Nó phải chứa ít nhất 40 phần trăm cồn (80 proof theo chuẩn của Hoa Kỳ) để được bán ở Hoa Kỳ và Canada.

Rượu Tequila được làm từ loại cây đặc biệt nào?

Trên thế giới có tới 166 loại cây agave khác nhau và Mexico là quốc gia có chứa tới 125 loại cây agave. Một con số khó có thể tin được, phải không nào?

Tequila được làm từ blue agave

Tequila được làm từ blue agave

Và một điều đặc biệt của rượu Tequila bạn nên biết đó là: Rượu Tequila không sử dụng bất cứ loại agave nào mà chỉ sử dụng duy nhất cây “blue agave”.

Đặc điểm và hình dạng của cây thùa

Blue Agave (cây thùa) cao từ 1,2m đến 1,8m với hình dạng giống như một quả bóng hình cầu, được bao phủ bởi những chiếc lá màu xanh lục có răng cưa. Những chiếc lá gai này nhô ra khoảng 0,9m đến 1,2m. Đường kính của cây thùa khoảng 2,1m đến 3,6m.

Hình dạng của Cây thùa khi còn nhỏ

Hình dạng của Cây thùa khi còn nhỏ

Blue Agave (cây thùa) thường đạt đến độ chín sau 5 đến 8 năm. Khi đó quả pinas bên trong chín phồng lên. Có những cây mất từ 12 đến 15 năm để trưởng thành. Độ chín của cây thùa tùy thuộc vào địa hình. Ở khu vực đồng bằng thì blue agave (cây thùa) chín nhanh hơn so với ở khu vực núi.

Để làm ra được rượu Tequila, những nhà làm rượu cần có một kiến thức phong phú về cách trồng và chăm sóc cây. Dựa vào bí quyết được lưu truyền hàng thế kỉ, cây thùa được trồng, chăm sóc và thu hoạch hoàn toàn thủ công. Cây được cắt tỉa thường xuyên để ngăn chặn việc ra hoa và chết sớm.

Quá trình thu hoạch cây thùa cũng đòi hỏi người thu hoạch phải có kinh nghiệm. Hãy tiếp tục tìm hiểu quá trình thu hoạch này nhé.

Quá trình thu hoạch “Cây thùa”

Những người thu hoạch được gọi là Jimadors. Họ sử dụng một con dao dài được gọi là “Coa” để chặt bỏ những chiếc lá dài của cây thùa. Sau khi những chiếc lá dài màu xanh có gai được loại bỏ sẽ lộ ra quả pinas. Quả pinas trông giống như quả dứa khổng lồ vậy.

Một sự thật mà bạn khó có thể tin đó là: Jimadors là một nghề yêu cầu kỹ thuật cao, nghề này thường được truyền từ cha sang con. Nếu không có kinh nghiệm và lành nghề thì họ không thể thu hoạch được hơn 100 quả pinas một ngày.

Quá trình thu hoạch blue agave

Quá trình thu hoạch blue agave

Tùy thuộc vào kích thước của quả pinas, chúng có xu hướng bị cắt thành một nửa hoặc một phần. Để tạo điều kiện dễ dàng đưa vào lò “horno” hoặc nồi hấp hiện đại.

Đọc đến đây, chắc chắn bạn đang tò mò quy trình làm rượu Tequila sẽ diễn ra như thế nào. Đọc tiếp để tìm ra điều thú vị nào.

Quá trình làm rượu Tequila

Để làm ra rượu Tequila, cây thùa xanh phải cần chín ít nhất là 6 năm, nhưng đối với vùng cao, cây phải mất lâu hơn để đạt được độ chín, có thể lên đến 12 năm mới thu hoạch được.

Sản xuất TequilaSản xuất Tequila

Đối với rượu Whisky phải dành phần lớn thời gian để ủ trong các thùng gỗ sồi, tức là nho chỉ cần đạt đến độ chín là được thu hoạch, lên men và ủ. Còn đối với Tequila, sản xuất nó dựa vào lượng lớn thời gian để đầu tư và trồng trọt cây thùa. Khi trưởng thành, câu thùa sẽ cho ra một bông hoa duy nhất và chết đi, nhưng khi cây bắt đầu ra hoa, những người thu hoạch sẽ cắt bỏ chồi bằng dụng cụ riêng, việc làm này được cho là giữ được lượng tinh bột ở trong quả.

Tất cả công việc thu hoạch phải được làm bằng tay và sử dụng những người chuyên nghiệp, không thể thu hoạch cơ giới hóa được.

Quả pina
Quả pina

Những quả thùa xanh được biết đến với cái tên pina vì chúng trông giống quả dứa, những người nông dân sẽ cắt bỏ những lá có gai của quả. Những quả thùa chín sẽ có trọng lượng trung bình là 32kg hoặc nặng tới 100kg.

Sau đó tiến hành cắt nhỏ và rang chậm trong lò, tùy vào nhà sản xuất mà có cách rang khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là sử dụng những lò truyền thống gọi là hornos trong 24-48 giờ hoặc nướng trong lò hơi nhanh trong 8 tiếng để tinh bột trong quả chuyển hóa thành đường lên men Sau khi được làm chín, quả thừa được cắt nhỏ và ép để tiết ra được nước đường, hỗn hợp được đưa vào các thùng để lên men.

Tại thời điểm này, người chưng cất sẽ quyết định loại Tequila mà họ mong muốn và tại đây, những nghệ nhân thực sự sẽ xuất hiện. Không có bất kì một quy tắc nào trong việc sản xuất hoặc chưng cất Tequila, do đó, việc làm ra một loại Tequila nào phụ thuộc hoàn toàn vào người nếm thử nó. Sử dụng loại thùng ủ cũng ảnh hưởng đến chất lượng của Tequila. Nếu những nhà sản xuất sử dụng các thùng cũ của Jack Daniels thì Tequila có vị ngọt ngào hơn. Còn nếu sử dụng các thùng cũ của Four Roses, Tequila sẽ có hương vị đậm đà hơn.

Sản xuất rượu Tequila

Các mảnh pinas được xếp bằng tay lên băng truyền. Sau đó chúng được hấp bằng hơi nước để chuyển nhựa cây chứa tinh bột có trong pinas thành đường.

Lên men rượu Tequila

Trong quá trình nấu, hơi nước làm mềm kết cấu pinas và thủy phân inulin thành fructose. Đường sau đó có thể lên men thành rượu.

Quá trình lên men có thể diễn ra trong các thùng gỗ hoặc thùng thép không gỉ. Quá trình này kéo dài từ 24 đến 96 giờ tùy thuộc vào quy trình của nhà sản xuất.

Các nhà máy chưng cất lớn thường có hệ thống làm mát trên các thùng lên men để giữ nhiệt độ dưới 40 độ C. Bởi vì nhiệt độ cao hơn sẽ khiến quá trình lên men dừng lại.

Quá trình làm rượu Tequila cũng phức tạp lắm đó, hầu hết phải được chưng cất ít nhất 2 lần. Sản phẩm trải qua quá trình chưng cất đầu tiên được gọi là ordinario. Và chỉ sau khi chưng cất lần hai thì rượu mới được gọi là Tequila.

Rượu Tequila được chưng cất ít nhất 2 lần

Chưng cất lần thứ nhất được gọi là Destrozamiento tạo ra nồng độ khoảng 20-25%. Và chưng cất lần hai thường tạo ra nồng độ nằm trong khoảng 55% đến 75%. Các nhà máy chưng cất luôn cố gắng duy trì nồng độ ở mức 55% để lưu giữ tốt nhất hương và vị của cây thùa. Chính vì lý do này nên rất hiếm có nhà sản xuất nào chưng cất sản phẩm lần thứ ba.

Trước khi đóng chai, rượu Tequila có thể được lọc qua than củi hoặc cellumose ở nhiệt độ môi trường hoặc lọc lạnh.

Rượu Tequila Patron

Rượu Tequila Patron

Tequila là một loại thức uống được làm từ công thức truyền từ đời này sang đời khác. Và ở mỗi giai đoạn phát triển Tequila lại có thêm những loại mới để phù hợp với sở thích của người uống rượu. Đừng lo lắng quá nhé, đọc kỹ phần phân loại sau đây để biết cách phân biệt Tequila nhé.

Phân biệt các loại Tequila

Trên cơ bản, có hai loại rượu Tequila: Loại pha trộn (Mixtos) và loại 100% Agave.

Loại pha trộn (Mixtos): Loại rượu Tequila pha trộn có thành phần nước rượu Agave không ít hơn 51%. Và rượu từ đường chiếm phần còn lại. Rượu Tequila Mixtos sử dụng cả hai loại đường Glucose và Frutose.

Loại 100% Agave: Loại rượu làm bằng 100% Agave Fructose, loại Blanco hay Plata thì nặng và có vị mạnh hơn của mùi Agave chưng cất, trong khi đó loại Reposado và Anejo thì đầm và dịu hơn. Giống như loại rượu được ủ trong thùng gỗ, rượu Frucose có hương vị của mùi gỗ, trong khi đó có độ hắc nặng của mùi rượu được dịu đi. Sự khác biệt chính yếu về mùi vị của Agave Tequila 100% là sự khác biệt về thành phần rượu. Cho nên loại này có mùi vị cỏ cây nhiều hơn loại làm bằng ngũ cốc.

– Khi Tequila được đóng chai thì sẽ được chia ra 5 hạng rượu như sau:

Các loại rượu Tequila

Các loại rượu Tequila

Blance (trắng – White)/ Plate (bạc – silver): là loại rượu Tequila tinh khiết, được đóng chai ngay sau khi trưng cất. Tequila Blance mang hương vị của cây thùa xanh đặc trưng và có vị ngọt tự nhiên. Rượu không qua quá trình ủ hoặc ủ không quá 2 tháng trong thùng thép hoặc thùng gỗ sồi.

Blanco

Joven (trẻ – young) / Oro (vàng – gold): là loại rượu Tequila Mixtos có thành phần được pha trộn giữa 2 hạng rượu Blanco và Reposado, nên có màu sắc và hương vị khác so với Tequila 100%.

Joven

Reposado (ủ lại – rested): là loại rượu Tequila có màu vàng và mang hương vị hòa quyện giữa gỗ sồi và cây thùa xanh. Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi từ 2 đến 11 tháng.

Reposado

Anejo (aged – vintage): rượu được ủ trong thùng gỗ sồi rất lâu, từ 1 đến 3 năm. Do đó, Tequila Anejo có màu hổ phách và hương vị dịu nhẹ hơn so với Tequila Balance hay Plate.

Anejo

Extra Anejo (extra aged – ultra aged): dòng rượu này được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 3 năm. Rượu có màu hổ phách đậm, hương vị nồng nàn.

Extra Anejo

Hiện nay, có rất nhiều loại rượu Tequila cũng như nhãn hiệu Tequila trên thế giới. Tính đến năm 2008, theo công bố của hội đồng pháp lý Tequila, đã có 901 nhãn hiệu Tequila các loại của 128 cơ sở sản xuất rượu được đăng ký.

Uống Tequila theo ly shot

Đây là cách uống rượu Tequila đơn giản nhất. Chỉ cần rót rượu ra ly shot và thưởng thức ngay lập tức. Khi ấy, vị cay nồng mạnh mẽ của Tequila xộc thẳng lên mũi người uống, mang lại cảm giác rất đỗi đê mê và lôi cuốn.

Uống Tequila với chanh và muối tinh

Đây là cách uống Tequila truyền thống ở Mexico, kết hợp hương vị của Tequila, vị chua của chanh và vị mặn của muối tinh. Cách uống này được gọi là Tequila Cruda, một số nơi được gọi là Training Wheels hay Lick-sip-suck hoặc Lick-shoot-suck. Cách uống kết hợp này rất cầu kì.

Hãy chuẩn bị 1 đĩa muối và 2 lát chanh tươi. Rửa tay thật sạch, lau khô và xoa nhẹ lên mu bàn tay một chút muối. Tiếp đến, bạn hãy liếm muối sau đó nhấp một ngụm rượu Tequila rồi ngậm lấy một lát chanh. Cách uống này rất phổ biến và được những người sành rượu áp dụng.

Khi uống Tequila kèm chanh, vị chua tan dần hòa quyện với vị ngọt cay, hương thùa xanh và hương gỗ sồi luẩn quẩn nơi cổ họng, chắc chắn sẽ mang đến cảm giác nồng nàn, ngất ngây. Muối đóng vai trò làm giảm độ cay nồng của Tequila và vị chua của chanh làm cân đối và gia tăng hương vị. Tequila Blanco (White) thường được kết hộ với muối và chanh để tạo ra hương vị đặc biệt.

các loại cocktail pha chế từ rượu tequila
Cách thưởng thức Tequila

Uống Tequila với quế và cam

Tại Đức và một số quốc gia, Tequila Oro (Gold) được uống với quế và 1 lát cam tươi.

Tequila kết hợp cùng Sangrita

Sangrita là một loại nước uống có vị chua, ngọt và hương vị cay nồng đặc trưng. Sangrita được pha chế từ nước cam, syrup lựu (hoặc chanh, cà chua) và ớt cay. Tequila và Sangrita được rót ra 2 ly shot riêng biệt và người uống uống cùng lúc 2 loại và để 2 loại thức uống hòa quyện trong miệng.

 Uống cùng thuốc bổ

Người Mexico gọi việc kết hợp giữa Tequila và thuốc bỏ là Rapido hay Tequila Boom. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bạn muốn kết hợp Tequila với bất kì loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào.

Có rất nhiều các loại Cocktail được với rượu nền chính là Tequila. Các loại Cocktail pha chế từ rượu Tequila phổ biến như:

Tequila Martini, Margarita, Ole, Tequila Sunrise, Paloma, Brave Bull, Envy Cocktail, Bloody Maria, Submarino, Ruff…

Classic Tequila Cocktails Metal Wall Sign | Home bar signs | Gifts for her

Bartender có thể biến hóa ra nhiều loại Cocktail mới dựa trên nguyên liệu chính là Tequila để tạo ra món Cocktail Tequila thơm ngon, hấp dẫn.

Cách bảo quản rượu Tequila

Khi bảo quản rượu Tequila, bạn cần lưu ý những điều sau để giữ trọn vẹn hương vị của rượu:

Nhiệt độ: Bảo quản rượu Tequila ở nhiệt độ phòng bình thường. Nhiệt độ quá nóng sẽ làm giảm hương vị của rượu và độ mạnh của nó. Cũng không nên bảo quản Tequila nguyên chất ở nhiệt độ lạnh hay làm đông lạnh sản phẩm sẽ gây ảnh hưởng đến hương vị.

Ánh sáng: khi bảo quản Tequila, cần để chai Tequila ở nơi tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời và đèn điện.

Bảo quản khi chai đã mở: Khi chai rượu Tequila đã mở, bạn nên sử dụng trong vòng 3 tháng. Nếu để quá lâu, Tequila sẽ mất đi một phần hương vị do bị oxy hóa với không khí. Do đó, khi chưa sử dụng hết, bạn hãy đậy thật tín nắp chai.

5 điều tốt cho sức khỏe của bạn khi sử dụng Tequila

1. Tốt cho xương

Theo nghiên cứu của một nhà khoa học Mexico, cây thùa xanh chứa các chất giúp tăng cường sự hấp thụ canxi và magie cho cơ thể, cả hai khoảng chất này đều cần thiết để duy trì xương chắc khỏe.

2. Tốt cho người tập thể dục

Rượu hoàn toàn không có ích cho việc đốt cháy chất kéo hoặc gia tăng cơ bắp. Nhưng không phải ai cũng tuân theo điều này. Và để khắc phục điều này, huấn luyện viên cá nhân hàng đầu và sở hữu phòng tập thể dục Reach ở Nam London là Rich Tidmarsh gợi ý mọi người nên uống rượu mạnh chất lượng như tequila, hơn là việc sử dụng rượu hoặc bia.

Tequila Tốt cho người tập thể dục

Tequila Tốt cho người tập thể dục

3. Tốt cho tiêu hóa

Cây thùa có hàm lượng insulin cao, giúp hỗ trợ tiêu hóa bằng các vi khuẩn tốt, vì vậy, tequila thực sự là lựa chọn tốt nhất giúp bạn tiêu hóa thức ăn. Hơn nữa, một số người khuyên rằng nên uống một lần trước bữa ăn để tăng cường sự trao đổi chất và sau đó một lần để hỗ trợ tiêu hóa.

4. Tốt cho quá trình giảm cân

Nghiên cứu chỉ ra rằng cây thùa có chứa hàm lượng Agavins – chất đường không tiêu hóa được, nghĩa là chúng hoạt động khiến cho cơ thể cảm thấy no, từ đó không thèm ăn nữa. Đồng thời chúng cũng hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong miệng và ruột.

5. Tốt cho giấc ngủ

Tequila thực sự giúp thư giãn đầu óc và làm dịu thần kinh. Do đó, chúng là linh hồn trong các bữa tiệc giải tỏa căng thẳng, từ đó khiến bạn ngủ ngon hơn. Để tìm kiếm đơn vị cung cấp Tequilla, Rượu SG tự tin là nơi phân phối các dòng rượu ngoại nhập, đặc biệt là rượu tequila giá rẻ chất lượng. Nhanh tay liên hệ Rượu SG để được nhận khuyến mãi với giá thành hấp dẫn nhất.

Sưu tầm

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *