Thần thoại/Mythology

Chiến binh Valkyrie – Những điều không phải ai cũng biết về chiến binh Valkyrie trong thần thoại Bắc Âu

Lượt xem 108

Chiến binh Valkyrie trong thần thoại Bắc Âu có lẽ là những nhân vật được biết đến nhiều nhất

Valkyrie trong thần thoại được miêu tả là những linh hồn bay lượn phía trên chiến trường để tìm kiếm người chết, định đoạt số phận của những người qua đời. Từ “Valkyrie” có nghĩa là “người lựa chọn đồ tể”, và một khi được lựa chọn, các chiến binh sẽ được họ đưa qua cầu vồng Bifrost, đến Valhalla. Valhalla là cung điện trên trời, nơi dành cho các chiến binh đã chết.
Chiến binh Valkyrie - Những điều không phải ai cũng biết về chiến binh Valkyrie trong thần thoại Bắc Âu

Tuy nhiên, trong thần thoại Bắc Âu sau này, các Valkyrie được lãng mạn hóa hơn và trở thành những nữ chiến binh cầm khiên của thần Odin, những trinh nữ với mái tóc vàng, người đảm nhận việc phục vụ bữa ăn cho các anh hùng ở Valhalla. Hành động phục vụ thức ăn ở Valhalla không được xem là một hành động thấp kém, mà ngược lại, trong văn hóa Bắc Âu việc những bà hoàng đích thân phục vụ bữa ăn cho khác sẽ thể hiện sự tôn trọng dành cho khách. Khi các Valkyrie xuất hiện trên chiến trường, họ sẽ hóa thân thành các thiếu nữ thiên nga.

Tuy nhiên, nếu họ bị người khác bắt gặp trong bộ dạng không khoác bộ lông vũ thì có thể sẽ bị mắc kẹt ở trần gian.

Thầy dạy của các chiến binh

Một trong số các nhiệm vụ mà Valkyrie đảm nhận là huấn luyện chiến đấu, chữa lành hoặc hồi sinh cho các chiến binh. Với nhiệm vụ này, đôi khi các Valkyrie sẽ truyền đạt sự hiểu biết cho học trò, giống như trường hợp của Valkyrie Sigrdrifa trong Sigrdrifumal. Vì câu chuyện này, Sigrdrifa không phải lòng người đàn ông mà nàng huấn luyện, nên nàng tỏ ra rất quan tâm đến các thức chiến đấu lẫn cách hành xử đúng mực của học trò trên chiến trường.

Ngoài việc dạy dỗ cho các chiến binh, Valkyrie còn có thể bảo vệ cho những người mà họ ưu ái. Cách thức bảo vệ rất đa dạng như che chắn cho họ trong chiến trận, cảnh báo trước hiểm nguy hoặc báo mộng. Truyện dân gian Bắc Âu còn kể lại câu chuyện một người phàm trần mơ thấy Valkyrie nhồi rơm vào bụng anh ta, thay thế cho nội tạng và từ đó giúp anh ta bất tử trong trận chiến sắp đến.

Thông qua những giấc mơ, Valkyrie có thể để lại điềm báo cho chiến trận và cái chết.

Người Bắc Âu cổ tin rằng các dải sáng cực quang xuất hiện trên bầu trời là ánh phản chiếu từ các Valkyrie khi họ đập kiếm vào khiên.

Tuy nhiên, cần phải nhắc đến một khía cạnh hơi rùng rợn của Valkyrie, đó là can thiệp vào cái chết của người phàm. Valkyrie sẽ dạy dỗ những người mà họ ưng ý, truyền cho anh ta sự thông thái và cảm hứng, sau đó chờ đợi cho đến khi chín muồi, Valkyrie sẽ giết anh ta rồi đưa đến Valhalla.

Valkyrie – Những nàng tiên thiên nga và các câu chuyện tình lãng mạn

Ở giai đoạn sau của thần thoại Bắc Âu, Valkyrie được lãng mạn hóa đi rất nhiều bằng những câu chuyện tình với người bình thường hoặc anh hùng phàm trần. Kiểu truyện thường gặp về Valkyrie đều đề cập đến việc họ hóa thành các nàng tiên thiên nga, vô tình bị người phàm nhìn thấy bộ dạng hình người và lấy đi đôi cánh. Sau đó, họ kết hôn với người phàm và có con.

Tùy từng câu chuyện cuộc hôn nhân có thể kết thúc hạnh phúc, sau khi người phàm đã bị thử thách. Ngược lại, câu chuyện cũng có thể diễn biến gay cấn hơn, Valkyrie bị tình địch sát hại, rồi họ hồi sinh và trả thù tình địch của mình.

Câu chuyện nổi tiếng nhất về Valkyrie là chuyện về nàng Brynhildr trong Volsung Saga. Mối tình Brynhildr với Sigurd được xem như phiên bản sơ khai nhất của Sleeping Beauty.

Sưu tầm

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *