Ẩm thực/Cuisine

Câu chuyện thú vị về họ rượu Vodka

Lượt xem 278

Câu chuyện thú vị về họ rượu Vodka

Vodka có lẽ là cái tên quen thuộc nhất trong các họ rượu vang của thế giới. Loại rượu này cũng được tiêu thụ mạnh nhất tại các bar, club cũng như rất nhiều nhà hàng hiện nay. Tìm hiểu thêm về họ rượu này ngay sau đây:

Nguồn gốc tên gọi

Vodka (tiếng Ba Lan: wódka [Vutka], tiếng Nga: водка [Votkə]) là một loại đồ uống có cồn được chưng cất có nguồn gốc từ Ba Lan và Nga, bao gồm chủ yếu là nước và ethanol nhưng đôi khi có dấu vết của tạp chất và hương liệu. Theo truyền thống, rượu được tạo ra bằng cách chưng cất chất lỏng từ các loại ngũ cốc hoặc khoai tây đã được lên men, mặc dù một số thương hiệu hiện đại sử dụng trái cây hoặc đường để lên men.

Kể từ những năm 1890, rượu vodka tiêu chuẩn là 40% cồn theo thể tích (ABV) (80 proof Mỹ). Liên minh châu Âu đã thiết lập nồng độ cồn tối thiểu 37,5% cho rượu vodka. Vodka ở Hoa Kỳ phải có nồng độ cồn tối thiểu 40%.

Vodka theo truyền thống là uống một cách “gọn gàng” hoặc “thẳng” (không pha với nước, đá hoặc cocktail khác), mặc dù nó thường được phục vụ trong trạng thái để lạnh trong tủ đá trong các nước vành đai vodka như Belarus, Estonia, Phần Lan, Iceland, Litva, Latvia, Na Uy, Ba Lan, Nga, Thụy Điển và Ukraine.

Nó cũng được sử dụng trong các loại cocktail và đồ uống hỗn hợp, như Vodka martini, Cosmopolitan, Vodka Tonic, Screwdriver, Greyhound, Black Russian hoặc White Russian, Moscow Mule, Bloody Mary và Bloody Caesar.

Quy trình hình thành Vodka

Đây là loại rượu đã trở thành truyền thống của đất nước Nga. Chúng thường được thực hiện chưng cất không màu, và cũng hầu như không mùi, không vị. Loại rượu này có đặc điểm đó là độ cồn cao trong khoảng từ 35 – 50%.

Chúng có khả năng kích thích mạnh hơn các hoạt động tiêu hóa, đồng thời giúp làm ấm cơ thể, hàm lượng, thành phần đều tinh khiết nên hầu như ít gây tác dụng phụ. Món rượu này giúp cho người dân Nga chống chịu cái rét quanh năm rất tuyệt vời

Có sự khác biệt trong quá trình sản xuất Vodka ở Nga và các xứ sở khác. Theo đó, thành phần của Vodka ở Nga là chủ yếu với lúa mì và lúa mạch, trong khi đó, Ba Lan lại sử dụng khoai tây hoặc lúa mạch để sản xuất, còn Thụy Điển cũng như các nước vùng biển Baltic chỉ sử dụng lúa. Các nước châu Á thì sản xuất Vodka bằng gạo.

Sự khác biệt về thành phần này cũng chính tạo nên sự khác biệt về hương vị của loại rượu này, và đượng nhiên là mỗi quốc gia sản xuất Vodka sẽ có hương vị đặc trưng riêng của loại rượu tuyệt vời này.

Câu chuyện thú vị về họ rượu Vodka

Một số loại rượu Vodka

Như đã chia sẻ ở trên, có rất nhiều quốc gia đang sản xuất loại rượu này và chế biến những hương vị đặc trưng phù hợp với văn hòa thưởng thức của họ. Do vật những cái tên thuộc họ rượu Vodka sẽ được phân loại theo quốc gia như sau:

Nga : Moskoskaya, Stolichnaya, Gorilka, Persovka, Subroka, Smirnoff Russia, v.v

Ba Lan: Chopin, Green Vodka là loại rượu có mùi thơm nhẹ nhàng nhờ quá trình làm có ngâm cỏ Zubrowka, trong chai rượu Vodka này sẽ có thả một cọng cỏ. Còn loại rượu Wyborowa Vodka lại có mùi thơm đặc biệt của ớt.

Mỹ: Smirnoff, Smirnoff Blue Label USA

Thuỵ Điển: Absolut Vodka, Absolut Kurrent vodka, Absolut citron Vodka.

Phần Lan: Finlandia Vodka.

Đan Mạch: Danzka Vodka, Greenland Sermeg Vodka.

Cách thưởng thức Vodka

Người Nga sẽ có truyền thống đưa chai rượu này vào trong ngăn đá rồi để thật lạnh và uống nguyên chất hoặc cho thêm ớt, vỏ chanh, cam.

Ngoài ra thì Vodka còn được dùng để chế thành cocktail. Bạn nên thử một lần các loại cocktail làm từ Vodka như sau: Black Russian-White Russian, Martini, Cosmopolition, Bloody Mary, Sex on the beach…

Để giúp cho việc thưởng thức được trọn vẹn, hãy uống Vodka cùng với các món ăn đặc trưng từ quê hương của loại rượu này hoặc có thể suer dụng cung một số món ăn, được chế biến đơn giản như: trứng cá muối, cá hun khói, tôm hùm và các loại dưa chua

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *