Ẩm thực/Cuisine

Câu chuyện thú vị về họ rượu Brandy

Lượt xem 88

Câu chuyện thú vị về họ rượu Brandy

Loại rượu Brandy vô cùng mạnh về nồng độ cồn lẫn hương vị này lại mang đến những hương vị đặc trưng … rất Pháp. Đây cũng được coi là loại rượu đắt tiền nhất và được sản xuất hết sức kỳ công.

Quy trình hình thành Brandy

Đây là loại rượu được sản xuất bằng việc ủ nho rất lâu nên việc sản xuất những hương vị này bắt đầu từ quá trình trồng nho rất tỉ mỉ. Họ sẽ thu hoạch nho vào tháng 10 hàng năm và chưng cất tận 2 lần để được hương vị ngon nhất. Đặc biệt, nho sẽ được ép rồi được để lên men tự nhiên, giúp cho hương vị của Brandy luôn thơm đặc trưng và đặc biệt tinh khiết.

Các loại rượu Brandy

Câu chuyện thú vị về họ rượu vang Brandy

Brandy nho: Đây là loại rượu sẽ được chế biến từ thành phần là nước nho lên men, nước nho ép chứ hoàn toàn không có thịt hay vỏ quả nho lẫn trong đó. Để sản xuất được loại rượu này cần có thời gian lưu trữ khá dài, để riêng trong thùng gỗ sồi, đợi cho lên màu, thêm mùi vị, và tổng hợp được hương vị trở nên ngon hơn. Những cái tên tiêu biểu cho Brandy nho như:

Mỹ: Christian Brothers, Coronet, E&J, Korbel, và Paul Masson

Armagnac (Brandy cao tuổi nhất ở Pháp): Chabot, Janneau, Larressingle. . .

Cognac: Rémy Martin, Hennessy, Martell, Camus, Otard, Courvoisier, Prunie …

Brandy táo: Loại rượu brandy lại được làm từ phần thịt quả, vỏ, cùng thân và phần sau còn lại của quả nho lúc đã ép lấy nước xong. Do thành phần này nên rượu Brandy này sẽ có vị gắt và thời gian ủ khá dài. Các loại rượu brandy táo hầu như thường có thời gian lưu trữ trong thùng gỗ ít nên nên có hương vị đặc trưng nồng đậm và có mùi vị của nho chế biến cũng đã bị mất đi ở brandy ủ lâu năm trong thùng gỗ. Những cái tên tiêu biểu như Grappa (Italia) và Marc (Pháp)

Brandy hoa quả: Đây là tên gọi chung của tất cả các loại rượu brandy được sản xuất lên men từ các loại trái cây khác, trừ nho. Rượu Brandy hoa quả sẽ thường được làm từ những loại hoa quả đã được để lên men rượu. Nhưng đặc biệt loại trừ dâu vì loại quả này không đủ độ ngọt làm ra vang và có đủ nồng độ cồn cần thiết giúp cho quá trình chưng cất nên thường chỉ ngâm trong rượu mạnh để chiết lấy vị và hương thơm

Ý nghĩa ký hiệu có trên chai rượu

3 sao hoặc V.S – Very Special: Đây là loại rượu được ủ từ 3 đến 5 năm.

V.S.O.P. (Very Special Old Pale): Đây là loại rượu có tuổi từ 7 đến 10 năm

Napoléon (Cordon Blue, Anniversary, Reserve Prince Hubert): Đây là loại rượu có tuổi trên 10 năm

X.O. (Extra Old): Đây là loại rược có tuổi trên 20 năm

Extra (Extra Veille hay Grande Reserve): Đây là loại rượu đặc biệt quý và có tuổi từ 45 năm trở lên.

Cách thưởng thức Brandy

Thương thì rượu Brandy vẫn có thể thể uống nguyên chất trong ly Brandy Snifter ( tuy nhiên vẫn nên tráng nóng để tăng mùi vị), hoặc có thể pha với các loại soft drinks như nước suối, hoặc soda, coca, hay tonic, . . . hoặc dùng với đá hay có thể pha chế tạo thành các món cocktail hấp dẫn.

Sưu tầm

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *