Ẩm thực/Cuisine

Cách ăn sushi chuẩn kiểu Nhật

Lượt xem 177

Cách ăn sushi chuẩn kiểu Nhật là như thế nào? Ăn sushi bằng tay, không nhúng phần cơm vào nước tương… là những quy tắc thưởng thức món ngon biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản.

Có từ khoảng những năm 1800, sushi là món ăn truyền thống của Nhật Bản nổi tiếng trên khắp thế giới. Sushi ngon nhất được tìm thấy ở các nhà hàng tại xứ sở hoa anh đào, nhưng dù ở đâu, sushi sẽ ngon hơn khi bạn ăn đúng cách.

Dưới đây là những điều cơ bản về cách ăn sushi của người Nhật.

1. Ăn sushi bằng tay

Vào thế kỷ 19, sushi được tiêu thụ như một món ăn nhẹ ở Nhật Bản. Cách truyền thống để ăn nigiri sushi và maki sushi của người Nhật là dùng tay sạch. Tại các nhà hàng, thực khách thường sẽ lau các ngón tay bằng khăn nóng trước khi thưởng thức món này.

Khi lấy miếng nigiri sushi, ngón cái chạm vào phần cá, trong khi ngón trỏ cùng ngón giữa giữ phần cơm. Bằng cách dùng tay, bạn sẽ không làm hỏng hình thức của món ăn. Ngoài ra, bạn úp miếng sushi lên lưỡi để có thể cảm nhận độ tươi của cá cũng như hương vị trọn vẹn. Đây được cho là cách ăn sushi đúng cách, đẹp mắt.

Cách ăn sushi chuẩn kiểu Nhật

Ảnh: Dan Gentile.

2. Ăn sushi bằng đũa

Việc sử dụng đũa khi ăn sushi đã phổ biến hơn ở hiện tại. Một số người không thích mùi cá sống dính vào tay có thể lựa chọn cách ăn này. Tuy nhiên, dùng đũa có thể làm hỏng hương vị và kết cấu của sushi. Tại nhà hàng sushi Nhật Bản, đũa thường được dùng để gắp sashimi và gừng.

Cách ăn sushi chuẩn kiểu Nhật
Ảnh: Nomtastic Foods.

3. Chỉ sử dụng một chút nước tương và không để chạm vào cơm

Lãng phí nước tương là một điều cấm kỵ trong nghi thức ăn uống của người Nhật. Thêm vào đó, dùng lượng nhiều nước tương cũng là dấu hiệu cho thấy người ăn nghi ngờ cá không đủ tươi. Vì vậy, thực khách chỉ nên đổ một phần nước tương mỏng và luôn có thể bổ sung nếu cần.

Một điều quan trọng nữa là không nên để phần cơm của sushi dính quá nhiều nước tương. Nếu cơm ngấm quá nhiều nước tương, sushi sẽ rất mặn. Do đó, thực khách cần lật ngược miếng sushi để nhúng phần cá hoặc topping vào nước tương.

Ngoài ra, các miếng sushi đã có nước sốt bên trên, cũng không nên nhúng vào nước tương.

Cách ăn sushi chuẩn kiểu Nhật
Ảnh: LearnJapanese.

4. Không cần trộn wasabi vào nước tương

Theo cách làm truyền thống, miếng sushi thường có một ít wasabi ở giữa phần cơm và cá. Đó là lượng wasabi vừa đủ được các đầu bếp tính toán. Do đó khi ăn, thực khách chỉ cần nhúng sushi vào nước tương.

Cách ăn sushi chuẩn kiểu Nhật
Ảnh: LearnJapanese.

5. Ăn cả miếng sushi trong một lần

Sushi chỉ được làm cho một miếng cắn. Nếu bạn chia đôi miếng sushi sẽ làm vỡ kết cấu của nó. Điều này cũng bị coi là hành động thô lỗ đối với đầu bếp, người đã tạo ra những miếng sushi hoàn hảo.

Nếu thấy miếng sushi quá to so với miệng của mình, thực khách có thể yêu cầu đầu bếp điều chỉnh tỷ lệ phù hợp.

Cách ăn sushi chuẩn kiểu Nhật
Ảnh: Livejapan.

6. Ăn gừng giữa các lượt ăn sushi

Sushi có nhiều vị khác nhau và thực khách có thể ăn theo thứ tự tùy thích. Tuy nhiên, bạn có thể bị nhầm lẫn hoặc không cảm nhận được trọn vẹn một số món sushi tinh tế nếu hương vị trước đó còn đọng lại trong miệng. Với những trường hợp như vậy, thực khách có thể làm mới vị giác bằng gừng ngâm (gari), trước khi ăn miếng tiếp theo.

“Gari” là gừng thái lát mỏng, ngâm giấm ngọt và được coi là một chất làm sạch vòm họng. Gari cũng có tác dụng khử trùng và giúp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Bạn cũng có thể ăn kèm sushi với một miếng gừng chấm nước tương bên trên.

Cách ăn sushi chuẩn kiểu Nhật
Ảnh: Tashka2000.

Sưu tầm

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *