Kỹ năng sống/Life Hack

Đời sẽ bớt khổ nếu bạn sớm nắm bắt được 2 cách tiết kiệm tiền thông minh: Phương pháp bậc thang được ưa chuộng rộng rãi

Lượt xem 194

Điểm quan trọng trong phương pháp tiết kiệm bậc thang là sau một năm tiết kiệm, bạn có thể kiểm kê tài sản và chuyển thời hạn cần tiết kiệm thành ba năm, năm năm,… Bằng cách này, số tiền lãi bạn nhận được ngày càng nhiều. Hơn nữa, còn hình thành được cho bạn thói quen không tiêu xài hoang phí.

Đời sẽ bớt khổ nếu bạn sớm nắm bắt được 2 cách tiết kiệm tiền thông minh: Phương pháp bậc thang được ưa chuộng rộng rãi

Lời mở đầu

Trong thời đại chủ nghĩa tiêu dùng thịnh hành như ngày nay, các doanh nghiệp thường quảng cáo rầm rộ những khẩu hiệu như:

“Đừng đối xử tệ bạc với bản thân.”

“Đời người ngắn ngủi, hãy sống vui vẻ kịp lúc.”

Những lời này đã khiến tâm lí giới trẻ thường xuyên dao động giữa việc hưởng thụ và tiết kiệm. Họ luôn nghĩ rằng: “Liệu bản thân có nên tiết kiệm khi còn trẻ?”

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy xét về ba vấn đề:

Thứ nhất: Trên phương diện công việc.

Nếu công việc của một người trẻ tuổi nào đó đang có triển vọng phát triển tốt, điều kiện tiên quyết là cần anh ta đầu tư bồi dưỡng nhiều trong giai đoạn đầu để nâng cao khả năng chuyên môn của mình.

Nhưng anh ta lại thích sống an nhàn, tiêu tiền để hưởng thụ tuổi trẻ. Vậy bạn nghĩ cơ hội có còn đến với anh ta nữa không?

Thứ hai: Trên phương diện tình yêu.

Lúc chưa yêu, các cặp đôi thường tạo bất ngờ nhỏ, khiến đối phương cảm thấy lãng mạng. Nhưng một khi kết hôn, tiền tiết kiệm trong túi bằng không, thì liệu cặp đôi này có còn vui vẻ như lúc mới quen hay không?

Thứ ba: Khi người thân của bạn nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, và các y tá lạnh lùng nói rằng bạn cần phải trả tiền viện phí kịp thời.

Liệu bạn sẽ làm gì khi trong túi không có tiền tiết kiệm? Chắc chắn phải đi vay mượn, nhận sự từ chối, thương hại hoặc giễu cợt từ người khác.

Nếu không muốn rơi vào những tình huống bất lực như trên, tốt nhất chúng ta nên hình thành thói quen tiết kiệm kể từ khi còn trẻ.

Theo các chuyên gia, có hai cách tiết kiệm tiên tiến nhất mà nhiều người thường dùng:

1. Phương pháp bậc thang

Nhiều người thường phàn nàn rằng bản thân đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không để dành được bao nhiêu tiền. Lý do thực ra rất đơn giản:

Tiết kiệm sai cách nên không hiệu quả!

Khi bạn nhận được tiền lương vào đầu tháng, bạn sẽ làm gì?

Bậc thầy tiết kiệm chắc chắn sẽ ghi chú, chia nhỏ số tiền và phân loại số tiền nào nên dùng vào mục đích nào. Trong khi một số người bình thường lấy lí do tháng trước quá cực khổ, phải tự thưởng cho bản thân. Vì vậy đã ăn chơi thỏa thích, đến gần cuối tháng mới nhận ra bản thân cần tiết kiệm tiền.

Nhưng sau khi tiêu xài hoang phí, số tiền họ còn lại có khi còn chẳng đủ ăn những ngày cuối tháng, nói chi đến việc tiết kiệm.

Thế nên, đối với những người mới “nhập môn” tiết kiệm, bước đầu tiên là nên ép buộc chính mình.

Khi tiền lương được gửi về, hãy dành ra một khoản cố định bỏ ống heo, số tiền còn lại dùng vào mục đích sinh hoạt đến hết tháng.

Điều kiện tiên quyết cần ghi nhớ chính là: Tuyệt đối không sử dụng số tiền cố định dùng để tiết kiệm đó (trừ trường hợp khẩn cấp).

Cứ thử một tháng đầu, bạn sẽ nhận ra hiệu quả của việc tiết kiệm tiền thông qua số tiền mà bạn đã tiết kiệm được.

Điểm quan trọng trong phương pháp bậc thang này là sau một năm tiết kiệm, bạn có thể kiểm kê tài sản và chuyển thời hạn cần tiết kiệm thành ba năm.

Đến năm thứ hai, chúng ta lại tiếp tục ra ngân hàng, gia hạn tiền gửi và đổi sang thời hạn gửi là năm năm…

Bằng cách này, số tiền lãi bạn nhận được ngày càng nhiều. Hơn nữa, còn hình thành được cho bạn thói quen không tiêu xài hoang phí.

Đời sẽ bớt khổ nếu bạn sớm nắm bắt được 2 cách tiết kiệm tiền thông minh: Phương pháp bậc thang được ưa chuộng rộng rãi

2. Phương pháp định vị bốn vòng

Nhà sử học Tư Mã Thiên đã đề cập trong cuốn “Sử ký” rằng:

“Không tiền thì dựa vào sức; trí tuệ giới hạn thì phải tranh thủ thời gian.”

Câu này có nghĩa là khi bạn không có tài sản, vậy chỉ có thể dựa vào sức lực để kiếm tiền. Lúc mà bạn còn thiếu hiểu biết, thì nên cố gắng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Sau đó mới theo đuổi đến việc thăng chức, tăng lương.

Nếu bạn đã có chút tài sản cố định, nhưng chưa đủ nhiều, vậy sự khôn ngoan chính là vũ khí kì diệu giúp bạn kiếm tiền.

Ví dụ: Thông qua sự sáng tạo, trí tưởng tượng và các nguồn lực, mở rộng các kênh kiếm tiền và tạo ra nhiều của cải hơn.

Phương pháp định vị bốn vòng bao gồm 4 điểm riêng biệt:

Thứ nhất: Đam mê.

Chỉ khi bạn thực sự yêu thích thứ gì, bạn mới bằng lòng cống hiến mọi giá cho nó. Đồng thời, có đủ dũng khí và sự kiên trì bền bỉ đẩy lùi khó khăn.

Thứ hai: Sự khác biệt.

Những gì người khác không biết nhưng bạn có thể làm tốt, đó chính là ưu điểm.

Thứ ba: Nhu cầu thị trường.

Thứ tư: Sở trường.

Lời kết

Khi bạn hiểu rõ được 4 điều này, hãy cố gắng đầu tư thời gian và công sức vào nó. Đây cũng là một dạng tiết kiệm tiền trong vô hình, số tiền thực tế bạn nhận được sẽ nằm ở tương lai gần.

Theo sự phát triển vượt bậc của thời đại, nếu bạn không chịu học hỏi một ngày, sẽ bị đào thải dễ dàng trong một ngày.

Như Buffett từng nói: “Đầu tư tốt nhất là đầu tư cho chính mình.”

Khi bạn dùng tiền tiết kiệm đầu tư cho bản thân, nghĩa là bạn đang đầu tư cho thương hiệu giá trị cá nhân của mình, giúp bạn kiếm được lợi ích lớn hơn trong tương lai.

Sưu tầm

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *